สิงคโปร์ยกระดับเตือนภัย “ไวรัสโคโรนา” เท่าเมื่อครั้ง “ซาร์ส” ระบาด

mhorduer


รอยเตอร์ – สิงคโปร์รายงานในวันศุกร์ (7) ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีก 3 รายที่ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้หรือเคยเดินทางไปจีนมาก่อน กระตุ้นให้ทางการต้องยกระดับการเตือนภัยเป็นสีส้ม ระดับเดียวกับที่เคยใช้ในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซาร์สเมื่อปี 2003

ในตอนนี้ สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนายืนยันแล้ว 33 ราย การเตือนภัยระดับส้มหมายความว่าเชื้อไวรัสนี้เป็นอันตรายร้ายแรงและสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้โดยง่าย และเคยถูกประกาศใช้ครั้งล่าสุดในช่วงการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 ระหว่างปี 2009-2010

โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (ซาร์ส) ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คนในสิงคโปร์และอีกหลายร้อยคนทั่วโลก

“เนื่องจากตอนนี้มีผู้ป่วยท้องถิ่นสองสามคนที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผู้ป่วยก่อนหน้านี้หรือมีประวัติเคยเดินทางไปจีน เราจึงยกระดับการประเมินความเสี่ยงของเรา” กระทรวงสาธารณสุข ระบุในถ้อยแถลง และเสริมว่า บริษัทต่างๆ ควรเตรียมพร้อมรับมือ “การแพร่เชื้อภายในประเทศอย่างกว้างขวาง”

ระดับสูงสุดคือสีแดง ซึ่งบ่งชี้ว่า เชื้อไวรัสกำลังแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง

สิงคโปร์แนะนำให้ธุรกิจต่างๆ ยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมขนาดใหญ่ที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ระบุว่า งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ จะเดินหน้าต่อในสัปดาห์หน้า ถึงแม้ว่าคณะผู้จัดอาจจำกัดจำนวนผู้เข้าชมทั่วไปก็ตาม

ในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่ถูกรายงานในวันศุกร์ (7) มีคนหนึ่งเป็นครู และทางการระบุว่า นักเรียนทั้งหมดและพนักงานที่เคยสัมผัสกับเธอจะต้องเก็บตัวที่บ้านนาน 2 สัปดาห์

ชายชาวอังกฤษรายหนึ่งก็สัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนาหลังจากเดินทางเข้าร่วมการประชุมธุรกิจหนึ่งในสิงคโปร์ ซึ่งก็ความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยหลายคนในนครรัฐแห่งนี้ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ เคนเนธ มัก เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณะสุข กล่าว

มัก กล่าวว่า ทางการยังไม่ได้ระบุแหล่งต้นตอของการติดเชื้อในการประชุมดังกล่าวของพนักงานกว่า 100 คนจากบริษัทแห่งหนึ่งที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม

เผยแพร่: 7 ก.พ. 2563 18:22   ปรับปรุง: 7 ก.พ. 2563 18:26   โดย: ผู้จัดการออนไลน์