ยืนยัน “หมอหลี่” เสียชีวิต โรงพยาบาลแถลง พยายามยื้อไม่สำเร็จ

mhorduer
สำนักข่าวต่างประเทศยืนยัน “หมอหลี่” ผู้ออกมาเตือนให้ระวังไวรัสปริศนา เสียชีวิตแล้ว โรงพยาบาลแถลง พยายามยื้อ แต่ไม่สำเร็จ

สำนักข่าว CNN รายงาน การเสียชีวิตของ จักษุแพทย์ “หลี่ เหวินเหลียง” วัย 34 ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในจีน เนื่องจากเป็นหมอกลุ่มแรกที่พยายามเตือนสังคม เรื่องการปรากฏของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่

โดย จักษุแพทย์ “หลี่ เหวินเหลียง” เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงพยาบาลกลางเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเขาทำงานอยู่ โดยทางโรงพยาบาลแถลงยืนยันว่า “ในการต่อสู้กับการระบาดของโรคปอดบวม จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หมอหลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์ของโรงพยาบาลเราโชคร้ายติดเชื้อ เขาจากไปแล้ว เมื่อเวลา เวลา 02:58 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังความพยายามในการยื้อชีวิตไม่สำเร็จ”

ซึ่ง “หมอหลี่” เคยออกมาเตือนให้สังคมจีน ระวังไวรัสปริศนา ที่ทำให้เกิดอาการคล้ายโรคซาร์ส โดยมีผู้ป่วยถูกส่งมาโรงพยาบาลหลายรายแล้ว และทั้งหมดกำลังถูกกักกัน ก่อนที่เขาจะถูกเชิญตัวไปยังสำนักงานตำรวจท้องถิ่น และบังคับให้ลงนามในเอกสารสัญญาว่า จะไม่เปิดเผยเรื่องเกี่ยวกับโรคนี้อีก

บรรดาชาวจีน ที่ทราบข่าวนี้ พากันแสดงความเสียใจ และส่งกำลังใจไปยังครอบครัวของคุณหมอหลี่และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับเชื้อไวรัสนี้อยู่.

ที่มาจาก CNN

ไทยรัฐออนไลน์ 7 ก.พ. 2563 09:37 น.