หัวข้อที่ว่า “ไวรัล….ที่ไม่จริงน่ากลัวกว่าไวรัส”

mhorduer

หัวข้อที่ว่า”ไวรัล….ที่ไม่จริงน่ากลัวกว่าไวรัส”

เป็นการแสดงความเห็นของผู้บริหารว่าข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์คือไวรัสโคโรน่านั้น
1-ติดต่อผ่าน droplet หรือสารคัดหลั่งร่างกาย ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้อื่น
#ความเป็นจริง
ละอองฝอยจากน้ำลายจากการไอจามจะลอยฟุ้งอยู่ในอากาศได้ในระยะเวลาหนึ่งและเมื่อตกลงบนพื้นเมื่อแห้งสามารถที่จะลอยฟุ้งขึ้นมาได้อีกเมื่อมีลมพัด และไวรัสสามารถอยู่ได้นอกร่างกายเป็นชั่วโมง เป็นสาเหตุที่ควรใส่เครื่องป้องกันปิดปากปิดจมูกและระวังเยี่อยุตาด้วย รวมทั้งการกินร้อนช้อนกลาง ซึ่งช้อนหรือแก้วน้ำจะมีไวรัสถ้าใช้ร่วมกันก็จะติดกันได้

2- การติดเชื้อจะใช้เวลาสองถึงสามวันก็จะเริ่มมีอาการป่วยเป็นไข้ การระบาดโรคนี้ค่อนข้างง่ายเพราะติดต่อผ่านการหายใจและการสัมผัสผ่านสารคัดหลังไม่ว่าจะเป็นฝอยละอองต่างๆที่มาจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ

#คำอธิบาย
ความเข้าใจตรงนี้ของผู้บริหารถูกต้องแล้ว ที่พูดถึงการสัมผัสผ่านสารคัดหลั่งฝอยละอองต่างๆที่มาจากร่างกายผู้ติดเชื้อ ดังนั้นเป็นที่มาว่าจะต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ เหราะละอองเหล่านี้สามารถติดตามพื้นผิวเมื่อเอามือไปสัมผัสและเอามือมาขยี้ตาแคะจมูก จับริมฝีปากก็ติดได้
แต่เชื้อไวรัสตัวนี้หลักฐานขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อผ่านทาง”ลมหายใจ” (airborne) ซึ่งหมายความว่าเป็นกระบวนการขั้นอันตรายร้ายแรงสูงสุดและเป็นละอองจิ๋ว เปรียบเสมือน PM 2.5 แม้ตัวจะเท่ากันหรือใหญ่กว่าบ้าง ที่แม้อยู่ในตึกเดียวกันคนละชั้น ใช้เครื่องปรับอากาศกลางยังติดได้เช่นโรคซาร์ส และเป็นที่จับตามองว่าไวรัสโคโรน่า 2019 จะมีการพัฒนาเช่นนั้นหรือไม่ และต้องปรับกระบวนการระบบป้องกันการติดเชื้อใหม่

ดังนั้นบทความนี้เป็นจริงตามหัวข้อทุกอย่าง ถ้าจะอธิบายตามความเชื่อ อธิบาย เพื่ออยากให้ไม่ตื่นตระหนกกลับกลายเป็นเข้าใจผิด …ไม่ใช่หรือ?