หมอดื้่อ ติงใช้ ‘ไข้อู่ฮั่น’ เป็นวาระการเมือง ย้ำคุมเข้มสูงสุด

Read Time:2 Minute, 12 Second

“หมอจุฬา” ติงนักการเมือง อย่าใช้ “ไข้อู่ฮั่น” เป็นวาระการเมือง แจงมาตรการคุมเข้มสูงสุด พร้อมชง สธ.ประกาศยกระดับเป็น “โรคอันตราย” เสริมการทำงานจนท.ตรวจสอบ กักตัว โดยห้ามปฏิเสธ พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 15.01 น.

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีส.ส.พรรคการเมืองหนึ่ง กล่าวในการประชุมสภา ในทำนองว่าทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เกิดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่มีระยะฟักตัว 14 วัน ไม่แน่ใจว่าส.ส.ที่ประชุมในสภาอาจจะติดเชื้อไวรัสนี้ จึงอยากให้รัฐบาลใส่ใจเรื่องนี้ เพราะไม่เห็นทำอะไร ว่า กล่าวเช่นนี้ไม่ได้ เพราะตอนนี้เราทำเรื่องนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ มีมาตรการคุมเข้มขั้นสูงสุด เตรียมบุคลากร ห้องแล็บ อุปกรณ์ ห้องแยกโรค และระบบการส่งต่อ ซึ่งทำทุกอย่างถูกต้องตามหลักการควบคุมป้องกันโรค

“ขอให้นักการทุกฝ่ายอย่าเอาเรื่องนี้มาโจมตีกัน นี่ไม่ใช่วาระทางการเมือง แต่เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันดูแล และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน การมาพูดแบบนี้ใช้ไม่ได้ แม้ว่าการพูดออกมาเช่นนี้จะไม่ได้กระทบกับมาตรการป้องกันโรคของไทยก็ตาม เพราะเราเองเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว และเป็นมาตรการที่เราเตรียมพร้อมมาเป็น 10 ปี ตั้งแต่ที่มีการระบาดของโรคติดรุนแรง” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวต่อว่า อย่ามองว่าเพราะผมเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเลยออกมาแก้ตัวแทน ซึ่งไม่ใช่ แต่ในทางปฏิบัติคือเราทำงานกันอย่างเข้มข้น แต่ยอมรับว่ามีความยากลำบาก จึงเสนอให้กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศยกระดับโรคนี้เป็นโรคติดต่ออันตราย เพราะปัจจุบันยังมีความยากลำบากในการคัดกรองที่สนามบิน ที่ทำตามมาตรา 39 ของพ.ร.บ. โรคติดต่อ 2558 ซึ่งหากคนที่ถูกกักตัวเพราะมีไข้ เขาอาจจะไม่พอใจ ขอไม่เข้าระบบได้ เพราะคิดว่าแค่มีไข้ไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่หากมีการยกระดับฯ จะทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมายมาตรา 40 ในการที่แนะนำ ตรวจสอบ และให้อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม ซึ่งจะปฏิเสธไม่ได้ และจะทำให้การท่าอากาศยานจัดกำลังคนเข้ามาร่วมปฏิบัติหน้าที่คัดกรองอย่างเต็มที่ จากปัจจุบันที่ยังมีคนทำงานน้อย และทำมาตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. ทั้งนี้ได้เสนอไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ส่วนตัวอยากให้ออกประกาศให้เร็วที่สุดใน 1-2 วันนี้ .

อ่านต้นฉบับที่ 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %