เสริมพลังป้องกันโรคแถม สู้โควิดได้

Read Time:6 Minute, 0 Second

ในปี 2023 นี้หลังจากที่ผ่านมาสามปีอยู่ท่ามกลางโควิด เราได้รับบทเรียนมากมาย ทั้งนี้ทั้งหลาย ทั้งปวงประดามี พิสูจน์แล้วว่า อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่จะช่วยปกป้องชีวิตของเราได้

หลักฐานที่เราเห็น ทั้งในประเทศไทยเองและจากประเทศต่างๆ พิสูจน์ให้เห็นว่า ต้นทุนสุขภาพ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ เรื่องของโรคประจำตัวที่จำเป็นต้องตรวจตราสม่ำเสมอว่ามีอะไรโผล่ขึ้นมาจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที และถ้าเกิดไปแล้วต้องควบคุมให้ดีที่สุดให้กลับกลายเป็นคนปกติ

และในขณะเดียวกันเราสามารถเสริมเพิ่มพลังของเราเองได้ โดยที่จะสามารถสู้กับโควิดไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์หลัก สายพันธุ์ย่อย สายพันธุ์ควบรวม พลังที่เราสามารถแสวงหาได้นั้น พิสูจน์แล้วในทางกลไกวิทยาศาสตร์ว่าเพิ่มปราการด่านหน้าในการต่อสู้กับอันตรายที่เข้าร่างกาย เชื้อโรคต่างๆ ไม่จำกัดว่าจะเป็นโควิดหรือเป็นไวรัสชนิดอื่นหรือแม้แต่แบคทีเรียก็ตาม ด้วยอาหาร แดด ออกกำลัง ไม่เสียสตางค์ด้วย

ในเรื่องของโควิดนั้นเรามีทุนที่สะสมอยู่แล้วจาก ประการแรก คือเราได้วัคซีนคนละสามเข็มแล้วแถมติดตามธรรมชาติไปด้วย และ 608 เปราะบาง อาจจำเป็นเข็มกระตุ้น

ประการที่สอง เรากินยารักษาได้ทันทีที่มีอาการแม้ 2 ขีดยังไม่ขึ้น เช่น ด้วยฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยและแม้แต่บริษัทยา อาหาร ของสหรัฐฯก็มีออกมาจำหน่าย โดยอ้างอิงถึงสรรพคุณที่มีการใช้มาเป็นร้อยเป็นพันปี และเป็นแอนโดรกราโฟไลท์ ขนาด 60-80 มิลลิกรัมต่อเม็ดด้วยซ้ำ

เหล่านี้เป็นที่น่ากังวลว่าขณะที่คนไทยและแพทย์แผนปัจจุบัน อาจละเลยที่จะเห็นความสำคัญของสมุนไพรต่างๆ และในที่สุดแล้ว เราอาจจะเสียสิทธิบัตรไป และกลับกลายเป็นต้องซื้อยาจากต่างประเทศที่มีตัวยาสำคัญจากสมุนไพรของเรา

ประการที่สาม เรื่องของอาหารการกินชนิดประเภทของอาหารและจะกินเมื่อใดตอนไหนจะได้ประโยชน์สูงสุด (ไทยรัฐสุขภาพหรรษา หมอดื้อ กินเร็วตั้งแต่เช้า ตายช้า 27 พ.ย.2565) นั่นก็คือลักษณะการฉันของพระภิกษุ ช่วงไม่เกินเที่ยง เปรียบเสมือน IF (intermittent fasting) ที่รู้จักกันในปัจจุบัน แบบ early eater ทานช่วงเช้า ระยะเวลา 6 ชั่วโมง (ดีกว่าทานบ่าย เย็น กลางคืน แล้วไปอดเช้า)

ดังที่มีการพิสูจน์ขั้นลึกจนถึงระบบ bio metric ต่างๆ

และแน่นอนเข้าใกล้มังสวิรัติ อด ลด แป้ง กินปลา สัตว์น้ำได้ งดเนื้อสัตว์บกทั้งสิ้น หรือน้อยสุด ผักผลไม้กากใยวันละครึ่งกิโล ถั่วได้ไม่อั้น โดยเฉพาะถั่วที่มีเปลือกแข็ง อัลมอนด์ เป็นต้น กาแฟดำหรือใส่น้ำตาลน้อยวันละสองถึงสามแก้ว ทั้งนี้ดูด้วยว่าควรจะทานเท่าไรในแต่ละคน ซึ่งถ้ามีใจสั่น ก็หยุดอยู่เท่านั้น

ประการที่สี่ แดด เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่พิสูจน์มาตลอด (สุขภาพหรรษา 21 ส.ค.2565) จนกระทั่งถึงปลายปี 2022 มีรายงานทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์ ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่เพิ่มพลังของมนุษย์เราจากแสงแดด ทั้งนี้ โดยที่แสงนั้นมีโซลาร์สเปกตรัม (solar spectrum) เป็นส่วนที่มองเห็น (visible light) 39% อยู่ในคลื่นระหว่าง 400 nm จนถึง 760 nm และส่วนที่มองไม่เห็น 7% เป็นอัลตราไวโอเลต ยูวีเอ ยูวีบี และยูวีซี (UVA UVB UVC) อยู่ระหว่าง 290 ถึง 400 nm และอีก 54% เป็นอินฟราเรด ไออาร์เอ ไออาร์บี และไออาร์ซี (IRA IRB IRC) โดยอินฟราเรดนี้สามารถทะลุผ่านผิวหนังในชั้นต่างๆ ลึกลงไปถึงชั้นไขมันและในเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไปอีก

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคลื่นความถี่ และทำให้รับรู้สึกเป็นความร้อน แม้จะไม่เห็นแสงจ้าก็ตาม โดย อินฟราเรดนั้นสามารถผ่านชั้นเมฆต่างๆได้ อินฟราเรดที่สำคัญคือส่วนที่เป็น NIR (near infrared) 760-1,400 nm

รายงานที่เกี่ยวข้องกับโควิดโดยการใช้แสงเป็นการรักษา (photo biomodulation therapy) ในวารสาร Photonics (MDPI) 23 กันยายน 2022 และวารสาร photo chemistry and photo biology 5 ธันวาคม 2022…ในรายงานแรก ได้รวบรวมรายงานต่างๆในการใช้ รักษาการอักเสบในปอด ความผิดปกติของการรับรสและกลิ่นในคนป่วย ความผิดปกติที่โครงสร้างใบหน้า ปากและริมฝีปาก และการศึกษาในสัตว์ทดลอง

ในรายงานที่สองนั้น เป็นการใช้แสงอินฟราเรดแอลอีดี (infrared LED) ในผู้ป่วยโควิดที่มีปอดบวม ได้รับออกซิเจน แต่ไม่ใส่ท่อ อายุระหว่าง 50 ถึง 80 ปี และดัชนีมวลกายน้อยกว่า 30 ไม่มีมะเร็ง ไม่แพ้แสง และเป็นการศึกษาแบบสุ่ม (prospective descriptive, single blinded, rando mized, and longitudinal trial) โดยผู้ป่วยเหล่านี้ทุกคนจะได้รับการรักษาแบบมาตรฐานเหมือนกัน ใส่เสื้อกั๊กขนาด 300 infrared LED (GaAIAs, 940 nm) 0.02W total optical power 6W และมีค่าเฉลี่ยของ power density =0.0029 W/ตารางเซนติเมตร โดยขนาดของเสื้อกั๊กนั้นเป็น 36×58 ซม. ครอบคลุมพื้นผิว 2,088 ตารางเซนติเมตร ทั้งนี้ แบ่งออกเป็นกลุ่มที่ใส่เสื้อกั๊กที่เปิดและที่ปิดแสง เป็นเวลา 7 วัน

ถึงแม้ว่าจะมีกลุ่มผู้ป่วย 30 รายก็ตาม แต่กลุ่มที่ได้รับการรักษา มีความรุนแรงของอาการทางปอดมากกว่าด้วยซ้ำ (pneumonia severity index 97.1 vs 85.3) ผลของการรักษาพบว่า ความสมบูรณ์ของการทำงานของปอดและหัวใจดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้ง ความต้องการออกซิเจน ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ปริมาณอากาศที่หายใจ แรงดันของการหายใจเข้าและออก (oxygen flow intake, partial oxygen saturation, tidal volume, Max imum inspiratory and expiratory pres sure, respiratory frequency) และหัวใจทำงานหนักน้อยลง ทั้งชีพจรและความดันโลหิตที่ดีขึ้น จำนวนของเม็ดเลือดขาวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จำนวนนิวโตรฟิลที่ลดลง และ ลิมโฟไซท์ที่เพิ่มขึ้น

และระยะเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาลสั้นลงถึง 4 วัน และอาการกลับเป็นปกติเร็วขึ้น

การรักษาโดยการใช้แสงจากเสื้อกั๊กนี้ แท้จริงมีแนวคิดหรือรากฐานมาจากการที่ทราบว่าแสงแดดให้ประโยชน์อย่างมากมายนอกจากที่จะช่วยสร้างวิตามินดีและเห็นได้ชัดเจนจากคนในทวีปแอฟริกา ที่แม้ยากจน ขาดแคลนอาหารและยาและได้รับวัคซีนโควิดน้อยมาก โดยในบางพื้นที่ไม่ได้เลยแต่ทั้งทวีปกลับไม่มีปัญหาจากโควิดตั้งแต่เริ่มระบาดจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ การลงทุนในการเพิ่มพลังสุขภาพทำได้ตั้งแต่ตากแดดเอง และเมื่อเกิดเจ็บป่วย การนำแนวคิดการรักษาดังข้างต้น ขยายผลศึกษาในกลุ่มขนาดใหญ่ขึ้น น่าจะเป็นสิ่งที่ควรกระทำ ทั้งนี้เป็นการรักษาที่ถูกมาก และเสริมกับการรักษาปัจจุบันที่มีอยู่ให้ได้ผลเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ประการที่ห้า ได้แก่การออกกำลัง ทั้งนี้ ทำได้ง่ายทุกอายุ ตากแดดด้วย โดยการเดินให้ได้วันละ 10,000 ก้าว หรือถ้าไม่มีเวลาจะออกกำลังแบบเข้มข้นในวันสุดสัปดาห์ ที่เรียกกันเล่นๆว่า นักรบสุดสัปดาห์ (weekend warrior) ก็ได้ผลทางสุขภาพเช่นกัน (สุขภาพหรรษา 28 ส.ค.2565 และ 29 พ.ค.2565)

ในข้อสาม สี่และห้านั้น เป็นสิ่งที่หาได้เอง ไม่ได้เสียสตางค์ เสียเงินทอง และนอกจากที่จะสู้กับโควิดได้เก่งขึ้นนั้น กลับทำให้สุขภาพแข็งแรงจากโรคไม่ติดต่อและรวมถึงโรคของเส้นเลือดหัวใจและสมองและมะเร็ง

แต่ที่สำคัญก็คือต้องลงทุนด้วยตัวเองคงไม่มีทางลัดอื่นนะครับ เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อครอบครัว สังคม และระบบสาธารณสุขของประเทศไทยจะได้ยั่งยืนต่อไป.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %