หมอธีระวัฒน์ เตือน โควิด 19 สายพันธุ์เจ้าพ่อตัวจริงมาแล้ว ของอังกฤษ แค่เด็กอนุบาล

Read Time:1 Minute, 55 Second

หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เผย โควิด 19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ เจ้าพ่อตัวจริงมาแล้ว เทียบสายพันธุ์อังกฤษ แค่เด็กอนุบาล แถมสมทบสายพันธุ์อินเดีย ต้องเร่งปูพรมฉีดวัคซีนด่วน

หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 22 พฤาภาคม 2564 อัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศไทยขณะนี้ โดยระบุว่า “ข่าวไม่ค่อยดี เจ้าพ่อตัวจริง ๆ โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้มาแล้ว สมทบสายอินเดีย”

วัคซีนปูพรมต้องฉีดเร็วที่สุด มากที่สุด ด่วนที่สุด

ตามรายงานของกรุงเทพธุรกิจ หมอธีระวัฒน์ เผยว่า ทั่วโลกมีการจับตา COVID-19 อยู่ 4 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อังกฤษ บราซิล อินเดีย และสายพันธฺุ์แอฟริกาใต้ โดยสายพันธุ์แอฟริกาใต้ เป็นสายพันธุ์เจ้าพ่อเบอร์ 1 ส่วนสายพันธุ์อังกฤษที่ระบาดในไทยตอนนี้นับว่าเด็กอนุบาล เพราะสายพันธุ์แอฟริกาใต้มีความสามารถในการแพร่กระจายโรคได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอาการรุนแรง และผลจากการศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่า สายพันธุ์ดังกล่าวดื้อต่อวัคซีนแทบทุกชนิด

วัคซีนโควิด

  โดย หมอธีระวัฒน์ ได้ระบุในเฟซบุ๊กว่า “เราเป็นที่รวมนานาชาติ สายกำเนิดอังกฤษ อินเดีย แอฟริกา รอแต่จะมีสายพันธุ์ไทยเอง รักษาตัวนะครับ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

               ทั้งนี้ หมอธีระวัฒน์ ยังได้เผยแพร่ข้อมูลเอกสารรายงานเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือ สายตระกูล B.1.351 ซึ่งจากการถอดรหัสพันธุกรรมระดับจีโนมตรวจพบว่ามีติดเชื้อในประเทศไทย ที่อำเภอตากใบ จังหวัดนาราธิวาส และอาจเป็นคลัสเตอร์ติดเชื้อต่อเนื่องในประเทศจากผู้ลักลอบเข้าเมือง

โควิด

โดยรายงานระบุว่า เชื้อสายตระกูล B.1.351 มีการกลายพันธุ์ในตำแหน่งที่คาดว่ามีผลกระทบต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์ต่อไวรัส และลดประสิทธิภาพการทำงานของวัคซีน แต่ไม่ได้หมายความว่า วัคซีนจะใช้ไม่ได้ เพียงแต่ต้องเพิ่มอัตราส่วนประชากรผู้ได้รับวัคซีนให้สูงขึ้น เพื่อให้เกิดการป้องกันระดับประชากร

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %