“หมอดื้อ” ชี้ ทุกคนเสี่ยงติดโควิด ต้องรักษาระยะห่าง เตรียมรับมือ “ของจริง”

Read Time:2 Minute, 20 Second

“หมอดื้อ” ชี้ ทุกคนเสี่ยงติดโควิด ต้องรักษาระยะห่าง เตรียมรับมือ “ของจริง”

“หมอดื้อ” แสดงความเห็นเรื่องกักตัวเอง ชี้ ตอนนี้ทุกคนมีเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แนะเก็บกำลังบุคลากรไว้รับมือกับ “ของจริง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้ ผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเห็นนี้ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นการขัดแย้งกับทางการใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องวิธีการในการปฏิบัติที่สามารถประสานกระบวนการต่างๆ แล้วแต่ความเหมาะสมเพื่อประหยัดกำลังเจ้าหน้าที่และทรัพยากรในการรับมือกับผู้ป่วยจริงๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในจำนวนมากในเวลาอันใกล้ ผู้ติดเชื้อทุกคนต้องอยู่โรงพยาบาล ถึงจะไม่มีอาการใดๆ ก็ตาม ไม่เช่นนั้นผิดกฎหมายตามที่กรมควบคุมโรคประกาศ วันที่ 13 เม.ย. 2564 โดยมีเตียงพร้อม โรงพยาบาลสนามนับหมื่น และมีเจ้าหน้าที่ดูแลเพียงพอ

ในทางเลือกอื่นและความเป็นจริง ถ้าปรึกษากับแพทย์แล้วเข้าใจกระบวนการ วิธีการ และวิธิปฏิบัติในการแยกตัวที่บ้าน และวิธิประเมินตนเอง ว่า ถ้าเกิดอาการขึ้นสามารถมีการติดต่อได้ แล้วที่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ เดินไปเดินมามากหลายที่ต้องทำอย่างไร คนเหล่านี้จะหาที่ตรวจก็ไม่ง่ายนัก และตรวจครั้งเดียวไม่ได้ยืนยันว่าไม่เป็น ต้องตรวจ 2-3 ครั้ง ที่ผ่านมาในพื้นที่ติดเชื้อและแพร่เชื้อไม่มีอาการเป็นที่ทราบกัน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ระบุต่อไปว่า วิธีการในสถานการณ์ติดเชื้อหนาแน่นขนาดนี้น่าจะยืดหยุ่นได้หรือไม่ ต้องเพ่งเล็งไปในการมีวินัย รักษาระยะห่างของทุกคนตลอดเวลา เป็นคำตอบสุดท้าย เพราะ “ทุกคน ณ ขณะนี้เสี่ยงหมด” เข้าใจในความห่วงใยของทางการว่าจะกักตัวไม่จริง รวมทั้งอาจมีอาการพัฒนาขึ้น เป็นอันตราย แต่เหล่านี้การกักตัวเองในคนที่รู้ตัวว่าน่าจะเสี่ยง ไม่ได้ตรวจ ทำกันมาในจีน ในประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ปีที่แล้ว และในของเราเอง ไม่ได้หมายความว่าสายพันธุ์อื่นจะยืดยาวกว่าของเดิม (UK ระบาดใน 100 ประเทศไปแล้ว) ในการปล่อยเชื้อ

ทั้งนี้ กักตัว 14 วัน และต่ออีก 14 วัน ใส่หน้ากากอนามัย ทำงานได้ด้วยไม่ใกล้ชิดกับคนอื่น เป็น 14+14 วัน วิธีการผสมผสานเพื่อให้ใช้ทรัพยากรเจ้าหน้าที่ให้คุ้มค่า และเก็บกำลังไว้รับมือกับ “ของจริง” ที่จะต้องเข้าโรงพยาบาล อีกไม่นานเกินรอ ถ้าไม่เข้มเรื่องวินัย รักษาระยะห่าง พร้อมระบุทิ้งท้ายว่า ด้วยความเคารพและการเห็นต่างไปบ้างเพื่อรวมใจรวมพลัง อย่าเข้าใจว่าเป็นคนละฝ่าย.

https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2068992

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %