ไทยผลิตวัคซีนต้านโควิดได้แล้ว แต่รัฐบาลไม่สนับสนุน

Read Time:3 Minute, 49 Second
เรื่องนี้ ผมไม่ได้กล่าวหารัฐบาล แต่มี นายแพทย์จุฬาฯชื่อดัง เป็นผู้ยืนยัน

ศ.นพ.นรินทร์ กล่าวอีกว่า เดิมทีมวิจัยจะทดสอบวัคซีนในสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นคือลิง แต่เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ได้สูงมาก และไม่มีสิ่งบ่งบอกว่ามีสิ่งที่ทำอันตรายต่อคน เพราะเป็นวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนของพืช จึงมีความ ปลอดภัยสูง ก็จะข้ามไปทดลองในคน ขณะนี้ รพ.จุฬาฯ อยู่ระหว่างเตรียมอาสาสมัครทดลองวัคซีน คาดว่าจะใช้เวลาอีก 2 เดือน การทดลองจะใช้เวลา 1 ปี

วันที่ 29 สิงหาคม 63 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ แถลงผลการทดสอบ วัคซีนจากโปรตีนพิเศษในใบยาสูบ อีกครั้งยืนยันว่า สามารถยับยั้งไวรัสโควิด-19 ได้จริง แต่ต้องผลิตด้วยโรงงานที่มีศักยภาพสูง ต้องลงทุนสูง จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากภาครัฐ “แต่ที่น่าเสียดายคือโครงการนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเท่าที่ควร” ไม่ว่าจะเสนอทั้ง กระทรวงสาธารณสุข หรือ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ก็ไม่ได้รับความสนใจ เท่าที่ควร เรื่องนี้หากภาครัฐสนับสนุนจะทำให้สำเร็จได้มากขึ้น ขณะนี้ เดินมากว่าครึ่งทางแล้ว

ทุกอย่างตรงกันข้ามกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดบนเวทีสหประชาชาติเมื่อสองวันนี้โดยสิ้นเชิง รวมทั้ง โมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG–Bio–Circular–Green Economy ด้วย

โครงการผลิตวัคซีนจากโปรตีนใบยาสูบ ไม่ใช่เพิ่งมาคิดกันตอนนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เปิดเผยว่า คณะเภสัชฯ จุฬาฯ โดย ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ และ ดร.วรัญญู พูลเจริญ กับทีมวิจัยได้วิจัยมา 12 ปีแล้ว คนไม่ทราบว่าต้นไม้สามารถสร้างโปรตีนได้ เพียงแต่ต้องมี การชักนำด้วยการใส่รหัสพันธุกรรมลงไป บริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม ไม่ได้ทำแค่เรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ก็ได้พัฒนาโปรตีนอื่นๆ เช่น ยาต้านอีโบลา ไข้สมองอักเสบ เซรุ่มพิษสุนัขบ้า เมื่อโควิด-19 เข้ามา จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่หันมาทำเพื่อช่วยเหลือประเทศชาติ

แต่ ผู้บริหารประเทศ เช่น รัฐมนตรีสาธารณสุข รัฐมนตรีการ อุดมศึกษาฯ กลับไม่สนับสนุน ถ้านายกฯได้อ่านคอลัมน์ของผมวันนี้แล้ว ช่วยเจียดเงินซื้อเรือดำนํ้างวดแรก 3 พันกว่าล้านบาทมาตั้งโรงงานผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ไหม เพื่ออนาคตของประเทศไทย เพื่อสุขภาพของคนไทย 68 ล้านคน เราผลิตได้เอง ทำไมต้องรอซื้อจากต่างชาติ หวังได้อะไรหรือ

ผมขอแสดงความชื่นชม ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ และ ดร.วรัญญู พูลเจริญ สองสตาร์ตอัพคณะเภสัชฯ จุฬาฯ ที่สามารถ วิจัยพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 จากโปรตีนใบยาสูบที่ปลูกในประเทศได้สำเร็จ เก่งมากจริงๆ แต่เสียดายที่รัฐบาลไม่สนับสนุนคนไทยกันเองอย่างที่พูด ไม่ว่าเรื่อง สตาร์ตอัพ หรือ การผลิตวัคซีน ก็ไม่รู้รักชาติกันแบบไหน?

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ลม เปลี่ยนทิศ 3 ก.ย. 2563 05:15 น.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %