ผู้ใหญ่ติดโควิด-19 มีอาการอักเสบรุนแรงหลายระบบ คาวาซากิแบบเด็กได้

mhorduer

ทั้งนี้เป็นรายงานผู้ป่วยสองรายจากสหรัฐและจากอังกฤษใน
วารสาร Lancet
โดยที่ผู้ป่วยรายแรกเป็นชายอายุ 45 ปีมีไข้ เจ็บคอ ท้องเสียปวดขาทั้งสองข้าง เยี่อบุตาอักเสบ และมีผื่นขึ้นที่ผิวหนังทั้งตัว ริมฝีปากแตก ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต
ทั้งนี้โดยไม่มีอาการใดๆ ทางระบบทางเดินหายใจ แต่เอกซเรย์ปอดพบลักษณะของปอดอักเสบ และมีความผิดปกติทางหัวใจ (cardiac enzymes) และการบีบตัวของหัวใจผิดปกติ แสดงถึงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ การตรวจเลือดพบมีการอักเสบอย่างรุนแรง (CRP) เม็ดเลือด
ขาวนิวโตรฟิลสูงมากกว่าหมื่น และลิมโฟไซต์ต่ำ ผู้ป่วยดีขึ้นหลังจากที่ได้รับยาต้านการอักเสบ

ผู้ป่วยรายที่สองเป็นชายอายุ 21 ปีมาด้วยอาการไข้และปวดท้องร่วมกับท้องผูก เบื่ออาหารและปวดหัวมาหกวัน นอกจากนั้นมีผื่นขึ้นที่ฝ่ามือ ที่หายไปเอง และมีเยี่ยบุตาอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ริมปากแตก และลิ้นสากเป็นตุ่ม ตรวจพบมีต่อมน้ำเหลืองโตในท้องและลำไส้เล็กส่วนปลายอักเสบ
การตรวจเลือดพบลักษณะคล้ายกับผู้ป่วยรายแรก โดยที่ในเลือดมีเม็ดเลือดอีโอสิโนฟิลด้วย
ผู้ป่วยรายที่สองตรวจหาเชื้อโดยการแยงจมูกและคอไม่เจอ แบบเช่นรายที่หนึ่ง แต่การตรวจเลือดนั้นพบหลักฐานการติดเชื้อที่ไม่นานมานี้ และได้รับการรักษาด้วยสารสกัดน้ำเหลือง โดยมีอาการดีขึ้น ทั้งนี้ผู้ป่วยรายแรกได้รับสารสกัดน้ำเหลืองเช่นเดียวกันแตกได้รับ ยาต้าน IL6 ด้วย

ข้อสังเกต ต้องไม่ลืมว่าโควิด-19 แสดงอาการแบบไม่มาตรฐานคือไข้ เพลีย ไอ และระบบทางเดินหายใจได้ เช่นผู้ป่วยทั้งสองรายนี้
และยังแสดงอาการทางผิวหนังอย่างเดียว หรือจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่ได้รส หรือปวดหัวอย่างเดียว ซึม ไม่มีไข้ได้ หรืออาการทางระบบทางเดินอาหารเด่น